Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Lá xoan phòng trị bệnh trùng mỏ neo, trùng bánh xe ở cá rất tốt


Cây xoan là cây trồng khá phổ biến ở nước ta, ngoài việc trồng xoan lấy gỗ, lá cây xoan; cành và ngọn xoan còn được dùng để phòng bệnh trùng mỏ neo, trùng bánh xe và trị bệnh trùng mỏ neo, trùng bánh xe ở cá.
Chữa trùng mỏ neo bằng lá xoan
Trong lá cây xoan có chứa chất ALKALOID, khi ngâm tan ra có tác dụng diệt trùng mỏ neo rất mạnh. Đặc tính của cây xoan có vị đắng, cá được cọ xát thì những con trùng mỏ neo, trùng bánh xe không bám vào vây và da. Theo kinh nghiệm, sau khi cá có dấu hiệu nhiễm bệnh, bà con nên chặt lá xoan buộc thành bó lớn, buộc ở các góc ao và các cọc nhô lên trong ao. Cá bị trùng bám sẽ bơi qua, cọ xát khiến trùng rơi ra và bị chết. Để tránh thối ao, khi thấy bó xoan chỉ còn cành thì vớt lên.

Cách dùng lá xoan phòng bệnh trùng mỏ neo, trùng bánh xe cho cá.

Định kỳ 15 ngày ngâm lá xoan trong ao một lần với liều lượng 10 kg cành lá/100 m2 ao; hoặc 20 – 25kg lá xoan/lồng 8m3; có thể bón lót xuống ao với liều 0,3 kg/m3 trước khi thả cá vào ao ương 3 ngày.
Cách dùng lá xoan trị bệnh trùng mỏ neo, trùng bánh xe ở cá.

Lấy cành lá xoan non bó thành lại đem ngâm trong ao nuôi cá đang có trùng mỏ neo, trùng bánh xe gây bệnh; cũng có thể ngâm trong bè hoặc vèo nuôi cá ở phía đầu nguồn nước với lượng 1,5 - 2,0 kg lá xoan/150 - 200 m2 ao đến khi thấy lá xoan bị mục thì vớt cành ra khỏi ao.

VIDEO: QUÁN CÀ PHÊ CÁ KOI KHỦNG Ở THÁI NGUYÊN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Địa Chỉ Nhà Nông

Nơi gắn kết nhà nông với người tiêu dùng. Chúng tôi không chịu tránh nhiệm đối với các mâu thuẫn trong quá trình mua bán giữa người bán và người mua

-------------------

Quảng bá các sản phẩm nông nghiệp miễn phí, cần quảng bá liên hệ 0968 195 850 hoặc email: hoidapnongnghiep@gmail.com

Follow Us

CÁC CHUYÊN MỤC