Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Kinh nghiệm chăn nuôi dúi thịt, dúi sinh sản

Bắt đầu nuôi dúi từ năm 2008 nhưng mãi đến năm 2011 ông Ngô Văn Huy ở xã Thanh Sơn, Hữu Lũng, Lạng Sơn mới bắt đầu thu được lợi nhuận. Sau đây là những chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi dúi của ông Huy được tích lũy qua nhiều năm.
Ông Huy (ở bên trong) đang chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi dúi thịt, dúi sinh sản


1. Chuồng trại
- Chuồng trại chăn nuôi dúi cần phải sạch sẽ, thoáng mát, mát về mùa hè và ấm về mùa đông (mùa đông cần chê đậy). Ở trong tự nhiên, ban ngày dúi thường ở trong hang bóng tối nên khi nuôi ta cần che đậy cho tối và nuôi ở khu vực ít ồn ào, ít tiếng động, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
- Mật độ nuôi: các ô chuồng ông Huy làm kích thước như nhau nhưng mỗi ô chuồng chỉ nuôi một con.
- Chiều cao thành chuồng cao 70cm để tránh dúi tìm đường nhảy thoát ra ngoài

2. Cho ăn

Với dúi con khi được 45 ngày tuổi, ông Huy cho tập ăn thức ăn mềm như cành tre bánh tẻ, khoai lang, khi lớn tuổi hơn cho ăn thức ăn cứng hơn như tre già, thân mía, thân cỏ voi, hạt ngô…

Thân tre là thức ăn chính của dúi
Mỗi tuần cho 1 con ăn khoảng 5-10 hạt ngô, cho ăn ngô nhiều dúi sẽ béo, khi béo sẽ chậm đẻ. Khoảng 7-10 ngày cho ăn mía một lần, hạt ngô cũng cho ăn như vậy, cho ăn thân tre nứa là chính.

3. Phòng bệnh:
Dúi là động vật hoang dã mới được thuần hóa, sức đề kháng rất mạnh nên ít dịch bệnh. Tuy nhiên dúi vẫn bị một số bệnh thông thường như bệnh ký sinh trùng ngoài da, bệnh đường ruột,… Để phòng bệnh bà con nên định kỳ vệ sinh, sát trùng chuồng trại, tải uế chuồng trại và xung quanh khoảng 1-2 lần/tháng. Thức ăn còn thừa sau 12 giờ bị úa vàng, chua mốc thì phải bỏ đi. Phải đảm bảo cho dúi thức ăn tươi – xanh – sạch như vậy mới đảm bảo dúi khỏe mạnh và ít dịch bệnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Địa Chỉ Nhà Nông

Nơi gắn kết nhà nông với người tiêu dùng. Chúng tôi không chịu tránh nhiệm đối với các mâu thuẫn trong quá trình mua bán giữa người bán và người mua

-------------------

Quảng bá các sản phẩm nông nghiệp miễn phí, cần quảng bá liên hệ 0968 195 850 hoặc email: hoidapnongnghiep@gmail.com

Follow Us

CÁC CHUYÊN MỤC